Cấu tạo máy bơm chìm nước thải

May bom tom 750w Beluno

Máy bơm chìm nước thải là một loại máy bơm nước thường hoạt động và đặt sâu tại vị trí dưới lòng nước, bao gồm môi trường nước sạch, nước thải, có rác và không có rác. Bơm được ứng dụng rộng rãi trong bơm nước thải công nghiệp, bơm nước thải sinh hoạt tại các nhà máy xử lý nước thải, bơm nước hố móng các công trình xây dựng, bơm nước thủy điện, thủy lợi… Vậy bơm chìm nước thải có những cấu tạo và nguyên lí hoạt động như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chi tiết thành phần cấu tạo của máy bơm chìm nước thải

1. Trục chính của máy

Bộ phận trục chính của bơm chìm nước thải sẽ nối từ động cơ đến cánh quạt. Trục bơm thường được sản xuất bằng vật liệu thép không gỉ với độ bền cao, chống mài mòn tốt. Nhờ đó, máy bơm chìm hoạt động tốt và ít phải sửa chữa, bảo dưỡng.

2. Bộ phận gioăng làm kín

Phần gioăng được làm bằng cao su để tăng độ kín và giúp bảo vệ động cơ máy bơm. Nước sẽ không có điều kiện xâm nhập vào động cơ và gây hỏng cho chúng. Và đảm bảo an toàn khi vận hành.

3. Trục nâng dầu

Nhiệm vụ của bộ phận này trong cấu tạo bơm chìm nước thải là phân phối dầu bôi trơn cho động cơ. Nhằm đảm bảo khả năng hoạt động trơn tru, nhịp nhàng cho toàn bộ hệ thống bơm.

4. Vòng bi

Vòng bi được sản xuất từ vật liệu tốt, chất lượng cao và có khả năng chịu mài mòn tốt.

5. Cảm ứng nhiệt

Nhiệm vụ của thiết bị này là bảo vệ động cơ khi nhiệt độ máy bơm tăng quá cao. Khi động cơ máy bơm quá nóng nó sẽ thực hiện ngắt động cơ máy. Như vậy máy bơm sẽ không bị hỏng, cháy vì nhiệt độ tăng cao.

6. Bánh công tác

Thường được sử dụng vật liệu gang, inox để sản xuất bánh công tác. Chúng phải có khả năng chống ăn mòn và mài mòn để chịu được sự tác động khi làm việc.
Đây là những bộ phận chính trong cấu tạo bơm chìm nước thải. Ngoài ra, nó còn có thân bơm, họng xả, chân đế và một số bộ phận phụ khác. Tất cả các bộ phận này cấu thành một chiếc bơm chìm hoàn chỉnh. Mọi người nên biết về cấu tạo bơm để thuận lợi khi sửa chữa, thay thế và sử dụng bơm.
Nguyên Lý Hoạt Động Bơm Chìm Nước Thải
Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc năng lượng động lực và chuyển tích cực để gây áp lực cho chất lỏng và giúp chất lỏng di chuyển.
Hầu hết, các loại bơm chìm nước thải đều dùng nguồn điện để giúp động cơ bơm có thể hoạt động nhưng chúng vẫn có thể sử dụng xăng hay dầu diesel để vận hành.
Hai loại bơm chìm nước thải phổ biến nhất hiện nay là máy bơm ly tâm và máy bơm chuyển tích cực.
Với loại máy bơm chuyển tích cực thì hoạt động nhờ cơ chế hút chân không để hút nước vào và tiếp đó là đẩy nước ra bên ngoài thân bơm.
Máy bơm ly tâm là loại máy bơm sử dụng bánh công tác có tốc độ cao nhằm tạo ra áp suất cao để đẩy nước ra khỏi máy bơm.
Thi Công Lắp Đặt

Trong việc lắp đặt, không riêng gì bơm chìm nước thải mà tất cả các loại máy bơm càng lắp gần nguồn nước bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Nên lắp máy cố định chắc chắn để chống rung lắc mạnh trong quá trình vận hành.

Khi lắp đặt các ống dẫn nước vào và ra của máy phải để ống nước thẳng, có rúp – pê ở mỗi đầu. Phải lựa chọn loại máy bơm ống dẫn có kích thước phù hợp nhất với đầu vào và đầu ra của máy bơm. Đường ống luôn phải thật kín bởi những sự rò rỉ có thể làm hại đến máy bơm. Ngoài ra nên lắp màn lọc để có thể lọc lại những thứ không cần thiết trong quá trình bơm chất lỏng.

Nhiều loại bơm chìm nước thải phải mồi nước để sử dụng chính vì vậy trong quá trình lắp đặt phải gắn hệ thống mồi nước đúng cách.

Ở đầu ra của máy bơm thường nên lắp thêm một van khóa. Điều này sẽ tiện hơn cho quá trình sửa chữa hay điều chỉnh máy bơm.

Phải lắp đặt đúng điện thế của máy bơm và ngoài ra nên có thêm một cầu dao tự ngắt để hạn chế thiệt hại khi có những sự cố không mong muốn xảy ra.

Nối đúng đầu dây nếu sử dụng điện 3 pha

Đối với những bể chứa có lẫn sợi vải thì bạn có thể  sử dụng loại bơm tự mồi đặt cạn để có thể hút nước một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, tùy vào độ sâu của bể chứa mà chọn các loại bơm chìm nước thải có công suất phù hợp để sử dụng.

Ngoài ra có thể dùng những loại bơm chìm nước thải khác như bơm ly tâm để hút giếng sâu hay bơm tự động tăng áp khi không có bể chứa trên cao hoặc bể chứa đó không tạo ra đủ áp suất.

 

Trên đây là một số dòng một số đặc tính của bơm chìm nước thải để cho bạn tham khảo. Nếu có nhu cầu muốn tư vấn hoặc nhập báo giá về các dòng máy bơm nước chìm nước thải thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận báo giá và được hỗ trợ trực tiếp nhé !

 

Web site: bomtrungkien.com

SĐT: 0359395912

Địa chỉ: 566 Bạch Đằng, Hai Bà Trưng Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *